7 tiêu chí tuyệt mật khi chọn mua xe ô tô cũ
Mách nhỏ Xe

7 tiêu chí tuyệt mật khi chọn mua xe ô tô cũ

Khi mức tài chính có giới hạn thì việc chọn mua xe ô tô cũ là một giải pháp khá khả thi của một số khách hàng hiện nay. Tuy nhiên, nếu không biết tiêu chí chọn mua ô tô cũ như thế nào, rất có thể bạn sẽ rơi vào tình huống mua phải một chiếc xe ôtô cũ không đảm bảo chất lượng, mà lại đắt.

Vì vậy kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ là điều rất quan trọng vì sẽ giúp bạn an tâm chọn mua được chiếc xe vừa có giá bán hợp túi tiền vừa đảm bảo chất lượng và an toàn.

Khi mua ô tô cũ sẽ có rất nhiều rủi ro mà bạn có thể đối mặt. Dựa vào 7 tiêu chí khi chọn mua xe ô tô cũ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe phù hợp, không những cho phép bạn sử dụng lâu dài mà còn tiết kiệm được số tiền lớn.

mua-xe-oto-cu

1.  Cần xác định khả năng tài chính trước khi cần tìm mua xe ô tô cũ.

Bạn cần tính toán và xác định xem mình có thể bỏ ra tầm bao nhiêu tiền để mua một chiếc xe ô tô cũ bao gồm cả đăng ký và bảo hiểm, đặc biệt là chi phí duy trì bảo dưỡng định kỳ, một khoản kha khá bởi nó là chiếc xe ô tô cũ.

Điều này cũng giúp bạn tránh khỏi việc “vung tay quá trán” để rồi mua xe về sau đó phải bán tháo vì không đủ khả năng “nuôi” chiếc xe này.

2.    Chọn xe theo nhu cầu sử dụng.

Tìm hiểu về chiếc xe ô tô cũ dựa theo các tiêu chí như hãng sản xuất, kiểu xe, mẫu xe, năm sản xuất và giá cả để bạn chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của mình. Khi đã ưng ý chiếc xe ô tô cũ nào đó. Dù là xe ô tô cũ thì bạn vẫn nên tìm thấy đầy đủ những đánh giá về nội thất, khả năng vận hành, ngoại thất lượng tiêu thụ nhiên liệu và các yếu tố khác để giúp bạn có quyết định cuối cùng.

3.    Tìm hiểu và thu thập thông tin về xe ô tô cũ đó.

Dù là mua xe mới hay xe ô tô cũ thì đây cũng là bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn mua một chiếc siêu xe. Lý do là vì mỗi quãng thời gian sẽ có những giá trị khác nhau.

Những thông tin cần tìm hiểu, thu thập trước khi mua xe ô tô cũ như thông tin về đăng ký, đăng kiểm xe, hồ sơ bảo dưỡng, hồ sơ bảo hành và các giấy tờ mua xe (nếu có) sẽ giúp bạn tránh mua phải những chiếc xe ô tô cũ đã được phục chế lại.

Khi mua xe ô tô cũ nên yêu cầu đến trung tâm bảo dưỡng chính hãng để kiểm tra kỹ toàn bộ xe cho chắc chắn. Với các dòng xe hạng sang như Audi, Mercedes, BMW đều có lưu lại lịch sử của xe nên bạn có thể yêu cầu chủ xe cho kiểm tra những thông tin này.

4.    Kiểm tra thân xe.

Kiểm tra thân xe là điều không thể bỏ qua mà bạn nên làm khi tiếp cận với một chiếc xe ô tô cũ. Kiểm tra nước sơn và độ phẳng, cong của lớp vỏ, gỉ sét… là những yếu tố có thể nhìn bằng mắt thường nên thông qua đó phần nào bạn có thể nhận định tuổi thọ hoặc độ bền của xe.

Cụ thể, những vết xước trên xe ô tô cũ chính là “nhân chứng” của những vụ va chạm hay mức độ của những vụ va chạm đó.

Tiếp đến bạn hãy chuyển hướng xuống phần lốp xe, chú ý xem lốp đã bị mòn hay chưa và có bị phồng lên một cách bất thường hay không? Những hiện tượng đó đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất cùng với độ an toàn của xe.

Tiếp theo là kiểm tra mặt bên trong móc tay nắm cửa cạnh ghế lái. Một chiếc xe ô tô cũ nhiều thì chi tiết này sẽ bị mòn nhiều, đây thậm chí là chi tiết hao mòn nhiều nhất trong số tất cả các chi tiết về ngoại thất.

5.    Kiểm tra phần khung xe và gầm của xe.

Phần khung gầm xe là phần rất quan trọng nên cần kiểm tra thật kỹ lưỡng, đặc biệt là cầu của xe, đây là phần chỉ có thể thay thế khi hỏng chứ ít khi sửa chữa được. Phần này rất quan trọng vì ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe ô tô cũ khi mua về.

Bạn nên cúi xuống hoặc cho xe lên cầu xe để xem xét thật cẩn thận phần sắt si xem có dấu hiệu uốn nắn lại hay sơn lại không? Nếu có dấu hiệu uốn nắn lại thì không nên mua xe này vì xe đã bị tai nạn khá nghiêm trọng nên khả năng vận hành của xe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Luồn người xuống dưới gầm xe để kiểm tra hệ thống xả cũng như bất kỳ dấu hiệu gỉ sét nào của xe. Nhìn kỹ xem liệu hệ thống xả có vết đen nào không hay đó có thể là dấu hiệu những rò rỉ. Và bạn cũng có thể kiểm tra luôn được khung hay những hư hại trên kết cấu khung nguyên khối của xe.

Kiểm tra bộ xả của xe bằng ngón tay, nếu có bụi bẩn trơn và nhờn là vấn đề nghiêm trọng. Hãy bật công tắc xe, khói trắng (không áp dụng ở vùng không có khí hậu lạnh giá) cũng là một dấu hiệu khá xấu.

6.    Lái thử xe.

Việc chạy thử xe giúp đánh giá được tình trạng của xe về khả năng khởi động, cũng như tình trạng phanh, khả năng tăng tốc, trợ lực lái và độ trơn tru khi vào số của xe. Những trường hợp có thể gặp phải khi chạy thử xe cần lưu ý như: khởi động kém, phanh không ăn, đánh lái nặng, tăng tốc chậm, khói xe có màu bất thường (có khói đen hoặc khói trắng), khi vào số có tiếng kêu bất thường…

Tất cả những dấu hiệu trên đều cần được chú ý một cách cẩn thận để đánh giá đúng nhất tình trạng của xe. Những lỗi về động cơ như khả năng tăng tốc, khởi động và màu khói xe… có thể là dấu hiệu của việc động cơ xe đã khá xuống cấp và bạn cần cân nhắc khi lựa chọn xe này.

7.    Thanh toán và giấy tờ.

– Bạn nên làm các thủ tục thanh toán và giấy tờ theo đúng thứ tự. Hãy nhớ giữ bản gốc của giấy đăng ký xe, lịch sử bảo hành, chuyển nhượng…

– Khi thanh toán hoặc đặt cọc thì hãy giữ hóa đơn và biên nhận với đầy đủ chữ kí của người bán.

Lý tưởng nhất khi mua một chiếc xe ô tô cũ là được chính hãng đảm bảo về cả chất lượng với chế độ bảo hành đi theo. Do đó, nếu có thể thỏa thuận với chủ xe để đến một đại lý chính hãng kiểm tra bằng những máy chuyên dụng thì đó cũng là một yếu tố khá yên tâm.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ đem đến trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua xe ô tô cũ giúp bạn chọn được chiếc xe đảm bảo chất lượng để sử dụng được lâu dài.