Mẹo sửa chữa tủ khi bị xệ cánh hiệu quả
Mách nhỏ Tin tức

Mẹo sửa chữa tủ khi bị xệ cánh hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tủ đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã để lựa chọn, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng cánh cửa tủ sẽ bị xệ cánh. Điều này làm cho cửa tủ bị kẹt với sàn nhà khó đóng mở. Dưới đây Mẹo sửa chữa tủ khi bị xệ cánh hiệu quả sẽ chia sẻ một số nguyên nhân và cách khắc phục cửa tủ bị xệ, bị cong vênh đơn giản và hiệu quả.

Muốn khắc phục cửa tủ bị xệ, trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng cửa tủ bị xệ cánh, cong vênh.

Một số nguyên nhân chính làm cửa tủ bị xệ cánh

  • Chất lượng tủ không tốt: Lựa chọn tủ kém chất lượng sẽ khiến cho cửa tủ nhà bạn bị cong vênh và bị xệ rạn nứt. Ví dụ như tủ gỗ công nghiệp thường được ghép lại từ những lớp ván mỏng hoặc vụn gỗ nên không thể tránh khỏi hiện tượng cửa bị xệ và cong vênh.
  • Thợ thi công tay nghề chưa cao, vẫn còn non. Thực hiện các bước thao tác không chính xác. Ví dụ như tình trạng vít bắt chưa chặt, bản lề chưa cân đói khuôn chưa chính xác….
  • Tình trạng đóng mở cửa tủ thương xuyên liên tục. Hoặc bị nhiều tác động lực lớn như bị đu vít cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng cửa tủ bị xệ.
  • Cánh cửa tủ thường xuyên xuyên tiếp xúc với nắng, mưa thất thường. Khí hậu nóng, ẩm cũng là nguyên nhân dẫn đến cửa tủ bị cong vênh.
  • Thời gian sử dụng tủ quá lâu dẫn đến tình trạng bản lề, ốc vít của cánh cửa tủ bị oải .

Hướng dẫn mẹo sửa chữa tủ khi bị xệ cánh hiệu quả tại nhà

Để giảm chi phí sửa chữa và không cần phải mang tủ đến đội ngũ thợ sửa chữa cửa tủ thì bạn có thể áp dụng mẹo sửa chữa tủ khi bị xệ cánh hiệu quả với các bước như sau:

sua-canh-tu-bi-xe-don-gian

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết và phù hợp với loại tủ nhà bạn như: Tuốc nơ vít, Máy cắt…….

Bước 2: Chúng ta phải kiểm tra lại tất cả các ốc vít bản lề

Bạn hãy kiểm tra các bản lề và ốc vít ở cửa tủ để xem có bị lỏng hay không. Nếu ốc vít bị lỏng bạn cần dùng tuốc nơ vít bắt chặt chúng lại để gia cố cho bản lề và cửa chặt lại.

Bước 3: Cần thay thế các ốc vít và bản lề

Sau khi kiểm tra và gia cố các ốc vít và bản lề mà nếu không vít lại chặt được và bị lỏng thì bạn phải thay ngay bản lề và vít mới vì nó đã bị hỏng. Ngay sau khi thay thế bạn cần kiểm tra tới khi cánh cửa tủ không bị xệ, võng xuống nữa thì dừng lại.

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa nếu cần

Sử dụng miếng chèn như tấm gỗ mỏng hoặc đồng thau hoặc các vật liệu mỏng nhất có thể. Sau đó thêm các vật liệu này vào giữa bản lề và khung cửa cho đến khi nào cánh cửa tủ không còn bị chảy xệ thì dừng lại.

Bước 5: Cắt hoặc mài đi góc dưới cánh bị xệ

Khi đã thực hiện các bước sửa chữa như bên trên mà cửa tủ vẫn xệ, võng thì bạn sẽ phải mài hay cắt bớt đi phần dưới cửa bị xệ cho tới khi cánh cửa hết xệ võng thì dừng lại.

Một số cách giúp hạn chế cửa tủ bị xệ cánh:

  • Nên chọn mua các loại tủ có chất lượng tốt. Ví dụ: việc chọn tủ gỗ thì nên chọn mua loại gỗ như: lim, xoan, mít nhóm 1,2,3 đã được phơi khô và đủ thời gian tiêu chuẩn. Không nên chọn gỗ công nghiệp để làm cửa tủ vì sau thời gian sử dụng rất ngắn hay bị cong vênh và bị xệ.
  • Cần lưu ý trong suốt quá trình sử dụng tủ, cần đảm bảo tủ luôn được để ở chỗ khô ráo, tránh tình trạng nắng mưa thất thường. Đặc biệt, không nên để cửa tủ bị ngập nước cũng như trồng cây, che mành chắn mưa, nắng cho cửa tủ, bảo vệ tốt cho cửa tủ để không phải mất công khắc phục cửa bị xệ, bị cong vênh.
  • Vật liệu làm cánh tủ thì không nên quá dày hoặc quá nặng vì như thế bản lề sẽ phải chịu sức nặng rất lớn. Thông thường cánh cửa tủ nên có độ rộng lí tưởng khoảng 60~80cm. Đối với cửa một cánh thì chiều rộng không quá 0.89m, chiều cao không quá 2.39m. Đối với cửa hai cánh thì chiều rộng không qua 1.79m và cao không qua 2.39m.
  • Để tránh tình trạng cửa tủ bị xệ thì ở các vị trí bản lề cần có các long đen đệm. Các góc cửa tủ nên có ke vuông bằng thép chống gỉ để đỡ khung cửa tủ.

Trên đây là một số mẹo sửa chữa tủ khi bị xệ cánh hiệu quả. Nếu bạn thực hiện theo những bước trên mà cửa tủ vẫn còn bị xệ cánh thì bạn nên thay thế toàn bộ cánh cửa tủ hoặc mua tủ mới.