Top 5 loại ngũ cốc lợi sữa nhất
Mẹ và Bé Sức khỏe

Top 5 loại ngũ cốc lợi sữa nhất

Ngũ cốc là một thực phẩm quen thuộc trong bữa sáng của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải loại ngũ cốc nào cũng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em đang trong độ tuổi tăng trưởng. Một số loại ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin D giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương cho trẻ. Dưới đây là 5 loại ngũ cốc lợi sữa phổ biến hiện nay:

1. Ngũ cốc yến mạch

Ngũ cốc yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc lợi sữa hàng đầu với hàm lượng canxi cao. Trong 100g yến mạch chứa đến 54mg canxi, gấp 2 lần so với gạo trắng thông thường. Ngoài ra, yến mạch còn giàu chất xơ hòa tan giúp hấp thu canxi tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em dùng yến mạch thường xuyên có mật độ xương cao hơn so với trẻ không dùng.

2. Ngũ cốc lúa mì

Ngũ cốc lúa mì

Trong số các loại ngũ cốc phổ biến, lúa mì là nguồn cung cấp canxi tốt cho xương và răng. Theo các chuyên gia, chỉ cần ăn 2 lát bánh mì là trẻ đã đáp ứng được nhu cầu canxi cho 1 ngày. Bên cạnh đó, lúa mì còn chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả.

3. Ngũ cốc gạo lứt

Ngũ cốc gạo lứt

So với gạo trắng thông thường, gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều, trong đó có canxi. Theo nghiên cứu, trong 100g gạo lứt chứa 25mg canxi, gấp đôi so với gạo trắng. Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho trẻ ăn cơm lứt thay vì cơm trắng để bổ sung canxi tốt hơn.

4. Ngũ cốc bột yến mạch

Ngũ cốc bột yến mạch

Bột yến mạch là sản phẩm làm từ hạt yến mạch xay mịn, vì thế vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 30g bột yến mạch đã cung cấp đến 350mg canxi cho cơ thể. Bột yến mạch thường được dùng để nấu cháo, làm bánh givré hay bánh pancake giàu canxi cho bé.

5. Ngũ cốc gạo lứt đỏ

Ngũ cốc gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ là giống lúa đặc biệt, hạt có màu đỏ tự nhiên do chứa nhiều chất anthocyanins. Loại gạo này chứa lượng canxi gấp đôi so với gạo trắng thông thường. Ngoài ra, gạo lứt đỏ còn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Vì thế, đây là lựa chọn lý tưởng để bổ sung canxi hiệu quả cho trẻ.

Như vậy, trong số 5 loại ngũ cốc nêu trên thì yến mạch, gạo lứt đỏ và bột yến mạch là những lựa chọn tốt nhất để bổ sung canxi cho trẻ. Các loại ngũ cốc này không chỉ giàu canxi mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác, giúp hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của xương. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lựa chọn các loại ngũ cốc này làm món ăn dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ.

Kết luận

Tóm lại, ngũ cốc là thực phẩm không thể thiếu trong bữa sáng hàng ngày để cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể, nhất là với trẻ em. Trong số các loại ngũ cốc thông dụng, yến mạch, gạo lứt đỏ và bột yến mạch được xem là lựa chọn tốt nhất nhờ hàm lượng canxi phong phú.

Canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương, răng của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những loại ngũ cốc giàu canxi này để đưa vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của con, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Post Comment